Phân biệt các loại tỏi trên thị trường

0

Hướng dẫn cách phân biệt các loại tỏi trên thị trường, công dụng của tỏi đối vức sức khỏe. Cách sử dụng từng loại tỏi

Phân biệt các loại tỏi trên thị trường

Tỏi được chia ra làm hai loại: cổ cứng và cổ mềm. Tỏi cổ cứng dễ bóc vỏ hơn loại cổ mềm, tuy nhiên dự trữ thời hạn ngắn hơn (3 – 4 tháng). Tỏi cổ mềm được trồng phổ biến hơn do lưu trữ được khoảng 8 tháng. Theo báo Theguardian, có một số loại tỏi đáng chú ý dưới đây:

Tỏi sứ: Vì trông trắng và muốt như sứ nên tỏi được đặt tên này. Đây là loại cổ cứng, mỗi củ chỉ chứa 4-5 tép tỏi. Tỏi sứ trông rất đẹp, giản dị nhưng mùi rất mạnh.
Tỏi sọc tím (rocambole garlic): Tỏi có mùi hương rất mạnh và là gia vị ưa thích của các đầu bếp. Tuy nhiên, khi nấu với lửa lớn thì sẽ mất hương nên cần nấu ở nhiệt độ thấp.

cac loai toi - tỏi sọc tím

Tỏi sọc tím

Tỏi Ý: Có nhiều tép ở mỗi củ tỏi và hương vị hoang dã, rất nhanh bị mọc mầm.

Tỏi Tây Ban Nha (còn gọi tỏi đỏ): Tỏi có màu tím sẫm tuyệt đẹp, một số loại có hương nhẹ, một số loại có hàm lượng đường cao. Tây Ban Nha xuất khẩu một lượng tỏi rất lớn hàng năm sang các nước châu Âu.

cac loai toi - tỏi đỏ

Tỏi đỏ

Tỏi đen hoặc hun khói: Cả hai đều là công nghệ gần đây. Tỏi đen được lên men ở nhiệt độ cao để có vị ngọt và làm tăng hương vị mạnh mẽ cho món ăn. Tỏi hun khói được làm giống như cá hun khói, thích hợp với ăn kèm bánh mì. Tỏi đen chứ các thành phần dinh dưỡng cao gấp nhiều lần so với tỏi tươi. Các nghiên cứu khoa học cho thấy, tỏi đen có tác dụng thu dọn gốc tự do và thành phần chất chống lão hóa cao. Do đó, sử dụng tỏi đen thường xuyên giúp chống lão hóa, và có tác dụng phòng chống và điều trị bệnh tiểu đường, mỡ máu cao, cao huyết áp, giải độc gan và gan nhiễm mỡ. Hiện nay, tỏi đen cũng đã được nghiên cứu và sản xuất tại Việt Nam. Xem thêm: Mua tỏi đen ở đâu

Tỏi đen

Tỏi đen

Tỏi hoang dã: Mọc trong các khu rừng ẩm ướt của nước Anh. Nó có vị dễ thương mỗi khi mùa đến, thích hợp với làm món salad hoặc nhồi vào con gà.

Tỏi ở Việt Nam

Các vùng trồng tỏi nổi tiếng ở nước ta gồm có tỏi Lý Sơn, tỏi Phan Rang, tỏi Bắc Giang, tỏi Kinh Môn (Hải Dương), tỏi Mai Châu, tỏi tía Phù Yên (Sơn La)…

Tỏi tía

Tỏi tía

Theo đông y, tỏi có vị cay, tính ôn, hơi có độc, đi vào hai kinh can và vị. Tác dụng thanh nhiệt giải độc, sát trùng, chữa băng đới, trùng tích, huyết lỵ, tiêu nhọt, hạch ở phổi, tiêu đờm, đầy chướng, đại tiểu tiện khó khăn, tả lỵ… Xem thêm: Tỏi cô đơn Lý Sơn.

 

Share.

About Author

Leave A Reply


nine + = 18