Nguy cơ bùng phát dịch bệnh MERS ở Châu Á

0

Trước những thông tin về dịch bệnh MERS tại Hàn Quốc, Châu Á đứng trước nỗi lo về nguy cơ bùng phát dịch bệnh nguy hiểm này như dịch bệnh SARS trước đây.

Đài Loan thay đổi cấp độ an ninh du lịch từ xám lên vàng để khuyến cáo khách du lịch phải đặc biệt thận trọng khi di chuyển giữa các nước. Tại Singapore, nhiều chuyến bay sang Hàn Quốc đều bị hoãn hoặc hủy.

nguy co bung phat dich benh mers 2

Theo Asiaone, Hàn Quốc đã báo cáo trường hợp tử vong thứ 6 do MERS và 23 ca mắc bệnh mới, đánh dấu ngày có số lượng ca bệnh tăng kỷ lục từ trước đến nay. Thất bại của Hàn Quốc trong việc ngăn chặn hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông đã nhanh chóng khiến hình ảnh của đất nước này tổn hại trong mắt của bạn bè quốc tế. Các nhà chức trách chỉ trích Hàn Quốc đã “xuất khẩu” virus ra nước ngoài và lây lan bệnh dịch sang các nước lân cận. Hàng loạt khách du lịch đã hủy chuyến bay đến Hàn Quốc trong những ngày gần đây.

Chính quyền Hong Kong đang cân nhắc có nên buộc tội người đàn ông Hàn Quốc 44 tuổi đã che giấu việc tiếp xúc với bệnh nhân MERS trước đó để có thể đến nơi này hay không. Bệnh nhân này đã được xác định mang virus MERS sau khi nhập cảnh vào Quảng Đông (Trung Quốc) sau khi chuyến du ngoạn qua Hồng Kong hồi tháng trước. Giữa những lo ngại ngày càng tăng về hiểm họa MERS tại Hong Kong, nơi từng có 300 người thiệt mạng do hội chứng hô hấp cấp tính nặng SARS, Hàn Quốc bị giới truyền thông chỉ trích đã phản ứng hời hợt trước sự bùng nổ dịch bệnh.

Đài Loan mới đây cũng thay đổi cấp độ an ninh du lịch từ xám lên vàng. Cấp độ vàng khuyến cáo khách du lịch phải đặc biệt thận trọng tại địa điểm sắp đến, trong khi xám dùng để chỉ mức độ an ninh bình thường. Để trấn an người dân, Đài Loan đã tổ chức các cuộc tập huấn phòng chống dịch bệnh tại một số cơ sở y tế vào thứ bảy vừa rồi. Trong các buổi tập huấn, các cơ quan được thực hành vận chuyển và cách ly các bệnh nhân giả định đúng cách.

nguy co bung phat dich benh mers 2

Bên cạnh đó, chính phủ Đài Loan duy trì liên lạc chặt chẽ với 300 sinh viên Hàn Quốc du học tại địa phương, cũng như xem xét phát số lượng lớn khẩu trang phòng dịch cho những du học sinh có ý định về nước trong kỳ nghỉ hè.

Trước “tiếng chuông báo động” số lượng người chết vì MERS càng ngày càng tăng, các cơ quan Y tế Nhật Bản quyết định tiến hành kiểm tra sức khỏe toàn diện, đặc biệt là người Nhật trở về từ Hàn Quốc. Chính phủ Hàn Quốc tuyên bố sẽ tăng cường hợp tác với cộng đồng quốc tế một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn trong việc triệt tiêu dịch bệnh nhẳm cứu vãn hình ảnh quốc gia trong lòng cộng đồng quốc tế. “Không nên xem đây là một lý do khiến ngoại giao căng thẳng. Thay vào đó, chúng ta nên xem dịch bệnh này như một vấn đề đa quốc gia để tăng cường hợp tác quốc tế”, một quan chức Bộ ngoại giao Hàn Quốc từ chối cho biết tên phát biểu trên The Korea Herald.

Share.

About Author

Leave A Reply


1 + five =