Ngộ nhận uống đậu bắp trị tiểu đường

0

Thời gian gần đây nhiều bệnh nhân tiểu đường truyền tai nhau cách uống đậu bắp trị tiểu đường tại nhà. Vậy Thực hư công dụng của đậu bắp đối với bệnh tiểu đường như thế nào?

Tác dụng của đậu bắp với bệnh tiểu đường

Đậu bắp (Abelmoschus esculentus) rất giàu dinh dưỡng, bao gồm đường bột, đạm, béo, vitamin, khoáng chất. Đậu bắp là thực phẩm quen thuộc đối với nhiều gia đình.

Vậy uống nước đậu bắp có giúp hạ đường huyết hay không? Sở dĩ nói đậu bắp có tác dụng tốt đối với bệnh nhân tiểu đường do ngoài thành phần dinh dưỡng, đậu bắp còn có các hoạt chất sinh học (chưa được xác định) và chất xơ hữu cơ.

uong dau bap tri tieu duong

Những nghiên cứu khoa học và thí nghiệm gần đây của Khoa Y học cổ truyền, Đại học Y dược TP. HCM cho thấy, cao lỏng được chế từ thân lá cây đậu bắp có tác dụng hạ đường huyết trên chuột. Tuy nhiên, từ những phát hiện và kết quả nghiên cứu này để trở thành thuốc điều trị cho người bệnh không hề đơn giản, ngoài việc thử nghiệm lâm sàng trên người.

Với nguyên liệu chỉ là đậu bắp (hoặc thêm các cây, quả khác) và cách sử dụng đơn giản (không qua chế biến, tác động công nghệ…) là ngâm nước qua đêm (hoặc sắc) thì không thể gọi là thuốc hay bài thuốc được. Nếu có chăng thì đây tương tự thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ điều trị và dự phòng bệnh tiểu đường, chứ không thể thay thế thuốc điều trị.

Vì vậy, bệnh nhân không nên hiểu nhầm, cho rằng đậu bắp là thuốc hay bài thuốc điều trị tiểu đường để rồi không dùng thuốc khác nữa. Trong y học cổ truyền cũng như y học hiện chưa bao giờ dùng đậu bắp như một vị thuốc để chữa bệnh.

Không nên quá lạm dụng đậu bắp điều trị bệnh tiểu đường

Đề cập đến thông tin về công dụng chữa trị Bệnh Tiểu đường của trái đậu bắp, Đông Y sĩ Hải Thước cho biết:
“Trước khi có đậu bắp, thì đã có cái gì?Trước đây không lâu thì người ta đồn với nhau là phải uống lá dưá, rồi trước lá dưá người ta đồn phải uống khổ qua, sau lá dứa và khổ qua thì người ta đồn phải uống hồ-lô-ba, đây là một loại hạt mà người Hy Lạp hay sử dụng trong việc chế biến thức ăn. Trong mỗi thời khoảng khác nhau người ta sử dụng cái này hay cái kia do sự đồn đại, nói là uống vào sẽ hết Bệnh Tiểu đường.

Thật sự nó có hiệu nghiệm, chớ không phải là không nhưng đó chỉ là sự hiệu nghiệm nhất thời, chứ không có cái nào có thể chữa khỏi bệnh một cách có hiệu quả cả. Giả sử một bệnh nhân mắc bệnh Tiểu đường, nghe tôi bảo nấu khổ qua hoặc làm trà khổ qua uống, thì lượng đường trong máu có thể giảm xuống nếu họ đi Tây Y để đo lượng đường. Nhưng chỉ một thời gian sau thì cho dù có ăn bao nhiêu, uống bao nhiêu khổ qua thì lượng đường vẫn cứ lên cao. Rồi đến hạt hồ-lô-ba, có lẽ trước khi tới Okra (đậu bắp) thì nó là cây quế, loại quế cay. Họ cũng đồn như thế, cũng có người uống và cũng có người bớt. Nhưng hiệu quả, như tôi nói chỉ là nhất thời mà thôi.”

uong dau bap tri tieu duong

Giải thích lý do của hiện tượng giảm đường huyết chỉ mang tính nhất thời, Lương Y Hải Thước cho biết:
“Vì trong cơ thể con người có một phản ứng tự nhiên, đó là sự co cụm của cơ thể, như khi chúng ta rờ đến một vật nóng hay lạnh tự nhiên chúng ta co lại. Khi cơ thể cảm nhận có một chất lạ thì nó sẽ giảm bớt các hoạt động của nó lại, do đó nó làm cho lượng đường đi xuống. Cho nên người ta nghĩ rằng nó có hiệu quả. Thật sự, như tôi đã trình bày, khổ qua, lá dưá, hạt hồ-lô-ba của Đông Y, rồi cây quế, và bây giờ là Okra, tất cả chỉ là sự đồn đại. Tôi nhìn nhận nó có ảnh hưởng, nhưng không ảnh hưởng lâu dài, và không có công hiệu để chữa một chứng bệnh có quá nhiều sự tàn phá trong cơ thể. Đó là Bệnh Tiểu đường.

Do đó muốn chữa Bệnh Tiểu đường, chúng ta phải nhìn thật rõ vào căn bệnh đó, xem xét nguyên nhân, có thể là do di truyền có thể là do ăn uống, rồi xem tạng phủ nào bị suy yếu thì chúng ta bồi bổ nó để quân bình lại cơ thể thì con người sẽ sống khoẻ mạnh. Chứ tôi không tin rằng, có một vị thuốc nào đơn độc để có thể chữa được một chứng bệnh mà cả Đông Y lẫn Tây Y đều đã gặp khó khăn trong việc chữa trị.”

Cùng quan điểm với Đông Y sĩ Hải Thước, Lương Y Võ Hà nhấn mạnh rằng, “chúng ta không nên có ảo tưởng về một loại thực phẩm chức năng, một loại thảo dược hoặc một bài thuốc gia truyền nào có thể chữa dứt căn Bệnh Tiểu đường mà không cần cải thiện lối sống.”

Thưa quí vị, cuộc sống công nghiệp bận rộn hiện nay, người ta có xu hướng hay sử dụng các thức ăn nhanh thường chứa nhiều đường, chất bột và chất béo, cung cấp dư thừa lượng calori cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó việc vận động luyện tập thể dục, thể thao cũng ít được chú ý, vì có ít thời gian do đó dễ khiến người ta mắc chứng bệnh tiểu đường. Bệnh này xảy ra ở người lớn tuổi và cả trung niên, thậm chí có khi là trẻ em nên đây là một vấn đề nan giải trong xã hội hiện nay. Ngoài vấn đề dinh dưỡng ra, yếu tố di truyền từ trong gia đình cũng là một nguyên nhân có thể dẫn đến Bệnh Tiểu đường. Việc điều trị bệnh này rất tốn kém, và đòi hỏi phải có sự quyết tâm và kiên nhẫn rất lớn ở người bệnh.

XEm thêm: Thực phẩm chức năng cho người tiểu đường 

Share.

About Author

Leave A Reply


1 × = seven