Danh sách 10 làng ung thư ở Việt Nam

0

Danh sách 10 làng ung thư của Việt Nam (danh sách này được công bố vào đầu năm 2015 do Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia, thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện):

– Làng Thống Nhất, xã Đông Lỗ, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội

– Làng Lũng Vỵ, xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội

– Làng Mẫn Xá, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh

– Làng Thổ Vỵ, xã Tế Thắng, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa

– Làng Yên Lão, xã Hoàng Tây, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam

– Làng Cờ Đỏ, xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An

– Làng An Lộc, xã An Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh

– Làng Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

– Làng Xuân Vinh, xã Hoài Mỹ, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định

– Làng Mê Pu, xã Mê Pu, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận.

10 lang ung thu cua viet nam

Ngay sau khi danh sách 10 “làng ung thư” có nguồn nước bị ô nhiễm nặng nhất mà Trung tâm Quy hoạch và điều tra tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên và Môi trường) công bố và được đăng tải trên các phương tiện truyền thông, không ít người đã lo ngại về nguồn nước sinh hoạt đang được sử dụng tại nhiều địa phương.

Tuy nhiên, ngày 23/12, Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) đã thông tin về kết quả khảo sát sơ bộ tình hình mắc ung thư và chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt tại 10 “làng ung thư” được cho là có nguồn nước bị ô nhiễm nặng.

Theo kết quả, các mẫu nước ăn uống, sinh hoạt đều có hàm lượng chất hữu cơ, hóa chất bảo vệ thực vật và kim loại nặng nằm trong giới hạn cho phép. Đại diện Cục Quản lý Môi trường y tế cũng cho biết, đây mới chỉ là khảo sát ban đầu, để có thể xác định nguyên nhân gây ung thư cần phải có những nghiên cứu dịch tễ học sâu hơn.

Hiện nay, Bộ Y tế đang tiến hành thành lập Hội đồng khoa học cấp Bộ để đánh giá, đưa ra kết quả đánh giá khoa học cuối cùng và các khuyến nghị. Dự kiến thời gian họp vào tháng 2/2017.

10 lang ung thu cua viet nam

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Ông Lê Thanh – quản lý chương trình viện trợ cho ngành y tế, phái đoàn EU tại Việt Nam cho biết: “Hai cuộc khảo sát được tiến hành ở hai Bộ khác nhau với những tiêu chí khác nhau cho nên kết quả mang lại có sự khác biệt là điều không đáng ngạc nhiên”.

“Trong Y khoa không có khái niệm về làng ung thư. Đây chỉ là cách gọi dân dã, nôm na của người dân. Còn khu vực tập trung nhiều tình trạng ung thư dựa vào tỉ lệ, tần suất người bị nhiễm bệnh so với các vùng khác trong cả nước” – ông Lê Thanh chia sẻ – “Mặc dù thông tin của Bộ Y tế chưa phải là kết luận cuối cùng nhưng đây cũng là một tín hiệu vui xua tan đi một phần nào dư luận về những ngôi làng có tỉ lệ người mắc ung thư cao”.

Share.

About Author

Leave A Reply


six + = 13