Bí quyết giúp tăng sức đề kháng cho trẻ sơ sinh

0

Chăm sóc trẻ sơ sinh luôn là vấn đề nan giải đối với tất cả mọi người, ngay cả những bà mẹ có nhiều kinh nghiệm cũng phải đặc biệt chú ý đến việc này. Trẻ sơ sinh rất dễ bị những tác nhân bên ngoài môi trường ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì thế việc tăng sức đề kháng cho bé, giúp bé tự bảo vệ bản thân luôn là mối quan tâm hàng đầu của tất cả các bậc phụ huynh. Để tăng sức đề kháng cho trẻ sơ sinh các bậc phụ huynh phải đặc biệt chú ý tới những điều dưới đây. 

1, Bí quyết từ sữa mẹ nguồn kháng thể hàng đầu cho bé

Khi mới sinh ra, các bác sĩ và chuyên gia đặc biệt khuyến khích việc cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu. Sữa mẹ không chỉ là nguồn thức ăn chính của bé mà còn có tác dụng hỗ trợ cho sự phát triển của hệ miễn dịch của cơ thể. Với trẻ sơ sinh thì thức ăn duy nhất của chúng chỉ có thể là sữa. Trong sữa mẹ có đầy đủ các chất dinh dưỡng, giúp tăng cường sức đề kháng và hệ thống miễn dịch ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, sữa mẹ cũng giống như một loại thuốc giúp phòng ngừa các bệnh liên quan tới hệ hô hấp, hệ tiêu hóa mà trẻ sơ sinh hay mắc phải. Các nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng, trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu sẽ khỏe mạnh, phát triển cả thể chất lẫn trí tuệ tốt hơn những đứa trẻ không ăn sữa mẹ.

me-be

2, Tiêm phòng đầy đủ- việc cần thiết cho tăng sức đề kháng của bé

Với trẻ nhỏ có những mũi tiêm bắt buộc phải tiêm, vì giai đoạn sơ sinh sức đề kháng của trẻ còn yếu, cần phải nhờ tới sự hỗ trợ của các loại vắc xin này. Từ lúc sinh ra đến khi tròn 1 tuổi là thời điểm bé phải tiêm nhiều loại vắc xin nhất, với tổng số mũi vắc xin cần thiết phải tiêm cho bé là khoảng 20 mũi. Tiêm phòng đầy đủ, định kì cho bé sẽ giúp bé phòng ngừa những căn bệnh như uốn ván, sởi, sốt xuất huyết,… và góp phần củng cố hệ miễn dịch cho trẻ. Đây chính là cách bảo vệ bé lâu dài và hiệu quả.

tien-phong

3, Giữ vệ sinh cho cơ thể bé cũng như môi trường xung quanh bé

Ngoài môi trường tồn tại rất nhiều vi khuẩn có thể gây hại cho sức khỏe của bé. Vì cơ thể bé không có sức đề kháng tốt như người lớn lên vấn đề giữ môi trường sạch sẽ càng phải được bố mẹ quan tâm hơn. Những đồ dùng vật dụng bé hay chơi phải được cọ rửa thường xuyên nhằm tránh các tác nhân gây hại có thể ảnh hưởng tới bé khi bé sử dụng chúng. Đặc biệt, khi người lớn tiếp xúc, vui chơi cùng các bé cũng cần chú ý, tránh trường hợp để mầm bệnh, vi khuẩn lây lan, di chuyển sang cơ thể trẻ.

4, Đảm bảo chất lượng giấc ngủ, phương pháp làm tăng sức đề kháng hiệu quả

Trẻ sơ sinh cần được ngủ nhiều hơn người lớn, trung bình các bé sẽ ngủ 18 tiếng một ngày. Việc thiếu ngủ có thể khiến cơ thể trẻ sơ sinh nhạy cảm hơn với bệnh tật do sự suy giảm khả năng của hệ miễn dịch để bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của vi khuẩn và các tế gây bệnh. Để bé ngủ ở nơi thoáng đãng, tránh khói bụi, thuốc lá sẽ giúp bé có một giấc ngủ ngon và sâu hơn.

be-ngu

5, Đôi khi nên cho bé hoạt động cơ thể, tiếp xúc với thế giới bên ngoài

Thường xuyên massage cho trẻ sơ sinh, điều này sẽ giúp tăng cường chức năng xương, hệ tiêu hóa của trẻ, góp phần tăng sức đề kháng, chống lại một số bệnh nguy hiểm hay xảy ra ở trẻ sơ sinh. Cho bé tắm nắng sớm thường xuyên, tia nắng mặt trời có tác dụng diệt khuẩn, chống viêm, và kích hoạt da sinh vitamin D3 giúp tăng cường hai thành phần chính cấu tạo nên xương của bé. Với trẻ sơ sinh, không nhất thiết phải đưa bé ra ngoài các bạn có thể để bé tắm nắng bên cửa sổ vào buổi sáng sớm, mở cửa sổ để cơ thể bé hấp thụ ánh nắng tốt hơn.

tam-nang

Với những ý kiến tham khảo ở trên, mong rằng nó sẽ giúp ích cho việc chăm sóc bé yêu của bạn. Chúc các bé luôn khỏe mạnh, vui vẻ bên bố mẹ của mình nhé!

Share.

About Author

Leave A Reply


3 × = twelve