Ăn đậu bắp có tốt không? Có nên ăn đậu bắp?

0

Đậu bắp là loại rau phổ biến ngày hè, có mặt trong bữa ăn của nhiều gia đình. Vậy ăn đậu bắp có tốt không? Tác dụng của đậu bắp với sức khỏe như thế nào?

Thành phần dinh dưỡng trong đậu bắp

Trái đậu bắp có tên khoa học Abelmoschus esculentus, thuộc họ Malvaceae, tiếng Anh còn gọi là Okra. Về mặt dinh dưỡng, đậu bắp là một loại rau quả phổ biến có nhiều chất bổ dưỡng bao gồm những hợp chất polyphenol, chất chống oxy hóa, các thành phần sinh tố, khoáng chất như: vitamin C, A, B1, B2, B6, chất kẽm, sắt, calci và nhiều chất xơ, chất nhầy.

an dau bap co tot khong

Trong 100 gram đậu bắp có chứa

Chất xơ: 2,5 gram – bằng 10% lượng chất xơ mà cơ thể cần mỗi ngày.

Vitamin C: 16,3 mg – bằng 27% lượng vitamin C cơ thể cần mỗi ngày.

Folate: 46 mg – bằng 11% lượng folate cơ thể cần mỗi ngày.

Vitamin A: 283 mg – bằng 6% lượng vitamin A cơ thể cần mỗi ngày.

Vitamin K: 40 mg – bằng 50% lượng vitamin K cơ thể cần mỗi ngày.

Niacin (vitamin B3): 0,9 mg – bằng 4% lượng niacin cơ thể cần mỗi ngày.

Thiamin (vitamin B1): 0,1 mg – bằng 9% lượng thiamin cơ thể cần mỗi ngày.

Vitamin B6: 0,2 mg – bằng 9% lượng vitamin B6 cơ thể cần mỗi ngày.

Magie: 36 mg – bằng 9% lượng magie cơ thể cần mỗi ngày.

Mangan: 0,3 mg – bằng 15% lượng mangan cơ thể cần mỗi ngày

Đậu bắp có tác dụng gì với sức khỏe

Theo các nhà Đông Nam dược, thật ra, từ lâu trong dân gian nhiều người đã có kinh nghiệm dùng đậu bắp hoặc phối hợp đậu bắp với một số thảo dược khác trong việc điều trị ổn định đường huyết, kết quả cho hiệu quả rất tốt. Người mắc bệnh tiểu đường hàng ngày sử dụng nhiều đậu bắp trong thức ăn hay dùng thân, lá hoặc chính trái đậu bắp phơi khô, rồi sắc uống để chữa bệnh tiểu đường. Cũng có thể dùng phối hợp với một số thảo dược như khổ qua, lá ổi, lá sakê…. trong việc điều trị bệnh này. Xem thêm: Thực phẩm chức năng chữa tiểu đường 

an dau bap co tot khong

Đậu bắp cũng có tác dụng giảm mỡ máu hiệu quả.  Đậu bắp có nhiều chất xơ, lượng chất xơ trong 100 gram đậu bắp bằng 10% lượng chất xơ cơ thể cần mỗi ngày. Do đó đậu bắp sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn. Ngoài ra, vitamin A trong đậu bắp cũng góp phần làm cho màng nhầy trong ruột kết thực hiện tốt chức năng của chúng, đó là làm cho việc đi tiêu dễ dàng hơn.
Vitamin C và K trong đậu bắp cũng giúp giữ cho làn da của bạn tươi trẻ và khỏe mạnh. Các vitamin khác có mặt trong đậu bắp cũng giúp hỗ trợ sự tăng trưởng và sửa chữa các mô trong cơ thể, thúc đẩy sự hình thành collagen và sắc tố da, giúp trẻ hóa làn da bị hư hại. Xem thêm: Thực phẩm chống lão hóa

 

Share.

About Author

Leave A Reply


− five = 1