10 công dụng của tỏi với sức khỏe bạn chưa biết

0

“Let food be thy medicine, and medicine be thy food.”Đó là những từ nổi tiếng từ bác sĩ Hy Lạp cổ đại Hippocrates, thường được gọi là cha đẻ của y học phương Tây. Ông thực sự đã sử dụng tỏi để điều trị một loạt các bệnh lý.  Khoa học hiện đại gần đây đã xác nhận nhiều tác dụng của tỏi có lợi cho sức khỏe con người.

1.Tỏi chứa các hợp chất với các đặc tính dược liệu tiềm năng

Tỏi là một loại cây thuộc họ Allium. Tên khoa học là Allium sativum. Nó liên quan chặt chẽ với hành tây, hẹ và tỏi tây.  Tỏi có  ở nhiều nơi trên thế giới và là một gia vị phổ biến trong nấu ăn do mùi mạnh và hương vị của nó.

Trong suốt lịch sử cổ đại, công dụng của tỏi được biết đến với đặc tính sức khỏe và dược liệu của nó. (1).

Việc sử dụng nó đã được ghi nhận tốt bởi nhiều nền văn minh lớn, bao gồm cả người Ai Cập, người Babylon, người Hy Lạp, người La Mã và người Trung Quốc (2)..

Các nhà khoa học hiện nay biết rằng hầu hết các lợi ích sức khỏe của tỏi mang đến bởi các hợp chất lưu huỳnh hình thành khi một tép tỏi được cắt nhỏ, nghiền nát hoặc nhai. Phổ biến nhất trong số đó được gọi là allicin. Tuy nhiên, allicin là một hợp chất không ổn định, chỉ có một thời gian ngắn trong tỏi tươi sau khi nó bị cắt hoặc nghiền nát (3).

Các hợp chất khác có thể đóng vai trò trong việc đem lại các tác dụng quý của tỏi với sức khỏe bao gồm diallyl disulfide và s-allyl cysteine ​​(4). Các hợp chất lưu huỳnh từ tỏi đi vào cơ thể từ đường tiêu hóa và đi khắp cơ thể, nơi nó phát huy tác dụng sinh học mạnh mẽ của nó.

2.Tỏi cung cấp ít năng lượng nhưng nhiều vitamin, chất khoáng

Một tép (3 gram) tỏi sống chứa (5):

4,5 calo, 0,2 gram protein và 1 gram carbs.

Mangan: 2% DV (The Daily Value)

Vitamin B6: 2% DV

Vitamin C: 1% DV

Selen: 1% số DV

Chất xơ: 0,06 gram

Lượng canxi, đồng, kali, phốt pho, sắt và vitamin B1

Tỏi cũng chứa một lượng chất dinh dưỡng khác nhau. Trong thực tế, nó chứa một chút của hầu hết mọi thứ bạn cần.

3.Ăn tỏi giúp chống lại nhiều bệnh tật, bao gồm cảm cúm thông thường

Bổ sung tỏi giúp tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch. Một nghiên cứu lớn kéo dài 12 tuần cho thấy bổ sung tỏi hàng ngày giúp giảm 63% cảm lạnh so với giả dược (6).

Thời gian kéo dài của các triệu chứng cảm lạnh cũng giảm 70%, từ 5 ngày trong nhóm giả dược xuống chỉ còn 1,5 ngày trong nhóm sử dụng tỏi. Một nghiên cứu khác cho thấy một liều cao chiết xuất tỏi (2,56 gram mỗi ngày) đã làm giảm 61% số ngày bị bệnh do cảm lạnh hoặc cúm (7).

4.Các hợp chất trong tỏi giúp giảm huyết áp

Các bệnh tim mạch như đau tim và đột quỵ là kẻ giết người lớn nhất thế giới. Huyết áp cao, hay tăng huyết áp, là một trong những nguyên nhân chính của bệnh này.

Các nghiên cứu ở người đã tìm thấy chất bổ sung tỏi có tác động đáng kể trong việc giảm huyết áp ở những người bị huyết áp cao (91011).

Trong một nghiên cứu, việc sử dụng  600 – 1.500 mg chiết xuất tỏi cũng có hiệu quả tương đương với thuốc Atenolol trong việc giảm huyết áp trong khoảng thời gian 24 tuần (12).

Liều bổ sung phải khá cao để có tác dụng mong muốn. Lượng cần thiết tương đương với khoảng bốn tép tỏi mỗi ngày.

5.Ăn tỏi giúp giảm mỡ máu, giảm nguy cơ bệnh tim mạch

Tỏi có thể làm giảm cholesterol toàn phần và LDL. Đối với những người  mỡ máu cao, các hoạt chất trong tỏi có tác dụng làm giảm tổng lượng cholesterol và LDL khoảng 10 – 15% (13, 14, 15).

Nhìn vào các chỉ số LDL (“cholesterol xấu”) và HDL (“cholesterol tốt”), tỏi có vẻ làm giảm LDL nhưng không có tác dụng đối với HDL (910161718).

6.Tỏi chứa chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer và chứng mất trí

Việc oxi hóa chính là nguyên nhân dẫn đến quá trình lão hóa. Tỏi chứa chất chống oxy hóa hỗ trợ các cơ chế bảo vệ của cơ thể chống lại quá trình oxy hóa (19).

Bổ sung tỏi liều cao đã được chứng minh là làm tăng các enzyme chống oxy hóa ở người, cũng như làm giảm đáng kể căng thẳng oxy hóa ở những người bị huyết áp cao (7,920).

Các tác động kết hợp trong việc giảm cholesterol và huyết áp, cũng như các đặc tính chống oxy hóa, có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh phổ biến về não như bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ (2122).

7 Tỏi có thể giúp bạn sống lâu hơn

Tác dụng tiềm tàng của tỏi đối với tuổi thọ về cơ bản là không thể chứng minh ở người.

Nhưng với những tác động có lợi đối với các yếu tố nguy cơ quan trọng như huyết áp, tim mạch điều đó có ý nghĩa rằng tỏi có thể giúp bạn sống lâu hơn.

Thực tế là nó có thể chống lại bệnh truyền nhiễm cũng là một yếu tố quan trọng, bởi vì đây là những nguyên nhân phổ biến gây tử vong, đặc biệt là ở người già hoặc người có hệ thống miễn dịch rối loạn chức năng.

8 Tăng cường hiệu suất làm việc

Theo truyền thống, tỏi được sử dụng trong các nền văn hóa cổ đại để giảm mệt mỏi và tăng cường năng lực làm việc của người lao động. Đáng chú ý nhất, nó đã được sử dụng cho các vận động viên Olympic ở Hy Lạp cổ đại (1). Các nghiên cứu thực hiện trên loài gặm nhấm đã chỉ ra rằng tỏi giúp tăng cường thực hiện bài tập, nhưng chưa có nghiên cứu trên người.

Những người mắc bệnh tim dùng dầu tỏi trong 6 tuần đã giảm 12% nhịp tim cao nhất và khả năng tập thể dục tốt hơn (23).

9 Ăn tỏi có thể giúp giải độc kim loại nặng trong cơ thể

Ở liều cao, các hợp chất lưu huỳnh trong tỏi đã được chứng minh là bảo vệ chống lại tổn thương nội tạng khỏi độc tính kim loại nặng.

Một nghiên cứu kéo dài bốn tuần ở các nhân viên của một nhà máy pin xe hơi (tiếp xúc quá nhiều với chì) cho thấy tỏi làm giảm 19% lượng chì trong máu. Nó cũng làm giảm nhiều dấu hiệu lâm sàng về độc tính, bao gồm đau đầu và huyết áp (25).

Ăn tỏi mỗi ngày thậm chí còn có tác dụng vượt trội hơn cả thuốc D-penicillamine trong việc giảm triệu chứng.

10 Tỏi giúp cải thiện sức khỏe xương

Hiện chưa có nghiên cứu nào của con người đã đo lường tác động của tỏi đối với loãng xương. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên loài gặm nhấm đã chỉ ra rằng nó có thể giảm thiểu loãng xương bằng cách tăng estrogen ở nữ giới (26272829).

Một nghiên cứu ở phụ nữ mãn kinh cho thấy một liều chiết xuất tỏi khô hàng ngày (bằng 2 gram tỏi sống) làm giảm đáng kể một dấu hiệu thiếu hụt estrogen (30). Điều này cho thấy bổ sung này có thể có tác dụng có lợi cho sức khỏe xương ở phụ nữ.

Các loại thực phẩm như tỏi và hành cũng có thể có tác dụng tốt đối với bệnh viêm xương khớp (31).

>>> Xem thêm:  Tác dụng của tỏi đen với sức khỏe

Share.

About Author

Leave A Reply


nine − = 2